Room Rate Structure là gì? Điều này có tác động ra sao đến quá trình quản lý khách sạn? Aharooms sẽ giúp bạn giải đáp qua bài viết sau.

1. Room Rate Structure là gì?

Room Rate Structure là cơ cấu giá phòng. Sự kết hợp của tất cả các mức giá được cung cấp tại một khách sạn được gọi là cơ cấu giá. Giá phòng khách sạn vừa có thể định lượng được vừa có thể định tính được. 

Tỷ lệ trung bình hàng ngày (ADR) là một thuật ngữ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Trong phân tích này, nó được sử dụng để xác định điểm xuất phát trong việc thiết lập cơ cấu giá của khách sạn.

2. Các loại Rate Code được dùng trong khách sạn

Các khách sạn luôn có nhiều hơn một loại mã giá cho mỗi loại phòng. Các loại giá phòng thường tương ứng với các loại phòng có sẵn để bán trong khách sạn (VD: Suite, Deluxe, Premier, Studio, Penthouse, v.v.).

Giá Phòng và mã giá cũng có thể thay đổi tùy theo các đặc điểm sẵn có của phòng như diện tích phòng, vị trí, tầm nhìn, nội thất, trang trí, v.v… và cũng theo giá của đối thủ cạnh tranh. 

Cung ít, cầu nhiều thì giá phòng sẽ tăng cao và ngược lại. Tuy nhiên, với tình hình dịch Covid-19 vừa qua thì các khách sạn, nhà nghỉ cần kiên trì với chiến lược truyền thông, cũng như áp dụng các loại code giảm giá để thu hút khách hàng.

3. Giá phòng tiêu chuẩn và mã giá được sử dụng trong ngành khách sạn

Rack Rate Giá tiêu chuẩn hoặc giá công bố do ban quản lý khách sạn xác định cho một loại / loại phòng cụ thể. Thông tin này thường được in trên biểu thuế của khách sạn và những chi tiết này cũng được nộp cho chính quyền địa phương để cấp phép khách sạn và ở một số quốc gia để tuân thủ thuế của Chính phủ. Nói cách khác, những mức giá này luôn luôn không có bất kỳ loại chiết khấu nào.

Corporate or Commercial Rate – Giá công ty hoặc giá thương mại: Đây là những mức giá được cung cấp cho các công ty cung cấp dịch vụ kinh doanh thường xuyên cho khách sạn hoặc chuỗi của khách sạn. Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo khối lượng kinh doanh được đảm bảo bởi các công ty. Ví dụ: NEG1, COR1, v.v….

ADHOC Rate Code – Mã giá ADHOC: Đây thường là các mức giá không chuẩn, được cung cấp dưới dạng mức giá đặc biệt một lần cho các công ty lần đầu tiên.

Group Rate – Giá theo nhóm: Đây là mức giá được áp dụng cho các nhóm, cuộc họp và hội nghị sử dụng khách sạn cho các chức năng của họ.

Promotional Rate Codes – Mã giá khuyến mại: Những mức giá này thường được cung cấp trong thời gian lấp đầy thấp cho bất kỳ khách nào để thúc đẩy việc lấp đầy. Tỷ lệ đặt phòng sớm, ở lại 3 người và trả tiền cho 1 người, v.v… là một số ví dụ. Mức giá này cũng có thể bao gồm một số tiện ích bổ sung nhất định để thu hút khách hàng như Wi-Fi miễn phí trong 24 giờ, bữa tối tự chọn miễn phí, v.v….

Incentive Rate Code – Mã giá ưu đãi: Giá áp dụng cho các cá nhân thuộc hiệp hội hoặc chủ sở hữu thẻ thành viên hoặc thẻ tín dụng đặc biệt. Vd: chủ thẻ Amex / VISA / Master được chiết khấu 5% trên Giá đặt phòng, thành viên Khách hàng thường xuyên của Lufthansa được chiết khấu 25%, v.v. Đối với khách sạn, những mức giá này luôn mang lại cho doanh nghiệp giới thiệu tiềm năng.

Early Bird Rate – Giá đặt phòng sớm: Loại giá này chỉ mở X ngày trước khi khách đến. Vd: Chỉ mở cửa khi 7 ngày trước khi đến, 14 ngày trước khi đến, 30 ngày trước khi đến v.v…

Family Rate – Giá gia đình: Giá dành riêng cho các gia đình có trẻ em. Thông thường, các mức giá này đã bao gồm phí Giường phụ và cũng có thể bao gồm một số hoạt động bổ sung miễn phí cho trẻ em.

Package Rate – Giá Trọn gói: Giá bao gồm phòng nghỉ kết hợp với các sự kiện hoặc hoạt động có sẵn khác. (Ví dụ: gói Best of London bao gồm thuê phòng, tất cả các bữa ăn, xem địa điểm, đưa đón sân bay, v.v.) Giá trọn gói cũng có thể là một gói phòng và bữa ăn đơn giản.

Best Available rates – Giá tốt nhất hiện có (BAR): Các mã giá này là mức chiết khấu thấp nhất có sẵn trong một ngày mà nhân viên Đặt phòng hoặc Lễ tân có thể cung cấp cho khách. BAR có thể có nhiều loại khác nhau:

Dynamic BAR – Có nhiều tầng khác nhau và mỗi tầng sẽ được đóng mở tùy theo sức chứa của khách sạn. (Phần mềm quản lý khách sạn sẽ tự động thực hiện việc này cho bộ phận quản lý doanh thu.)

Nếu còn vấn đề gì cần được giải đáp về Room Rate Structure, mời Quý vị độc giả để lại comment dưới bài viết để được AHAROOMS tư vấn miễn phí nhé.

Không có tag.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *