Du lịch trực tuyến (OTAs) đang trở thành một phần không thể thiếu trong thói quen của người đi du lịch. Trước đây, với cách đặt vé hay tour du lịch truyền thống diễn ra khá tẻ nhạt , bạn phải tìm hiểu thông tin các công ty du lịch, gọi điện thoại nhờ tư vấn và hỗ trợ, trao đổi qua lại mất khá nhiều thời gian. Ngày nay, với tính năng của OTA, khách hàng có thể tự tìm kiếm thông tin trên mạng, đặt các dịch vụ một cách dễ dàng.

Với một trang website hoạt động hiệu quả với nhiều tính năng cải tiến, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng đến như vậy, liệu có bao giờ bạn đã tự đặt câu hỏi:  Bản chất OTA là gì? OTA kiếm tiền như thế nào? Tại sao khách du lịch lại sử dụng OTA? OTA nào là lớn nhất? 

Hãy cùng Aharooms tìm hiểu về OTA nhé. 

1. OTA là gì? 

  • OTA viết tắt của Online Travel Agent là đại lý du lịch sử dụng nền tảng của công nghệ số – nơi mà khách hàng có thể sử dụng website hoặc thiết bị di động để tìm kiếm và đặt phòng trực tuyến. 
  • Bởi vì, Các OTA liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ, cho phép khách hàng truy cập vào chi tiết từng sản phẩm, sau đó lựa chọn đặt phòng một cách dễ dàng. Các đại lý du lịch trực tuyến (OTA) là sàn cung cấp nguồn đặt phòng lớn nhất của ngành du lịch, ngoài phòng, còn có vé máy bay, tour du lịch trọn gói, các dịch vụ đi kèm…. Những OTA lớn hiện nay như Booking.com, Expedia có đến hàng triệu lượt truy cập vào mỗi tháng
  • Các tập đoàn khách sạn lớn như Hilton, Sheraton cũng vẫn đang củng cố và xây dựng thương hiệu toàn cầu để ít phụ thuộc vào OTA, từ đó hướng người dùng đặt phòng trên chính Website của họ. Lý do vì sao các khách sạn lại xu hướng chuyển từ OTA sang Đặt phòng trực tiếp (Website) sẽ được Aharooms giới thiệu trong nội dung tiếp theo nhé. 
  • Hiện nay, đa phần các khách sạn vẫn đang sử dụng OTA như là một kênh bán phòng chủ đạo, mang lại nguồn thu tốt cho khách sạn, vì  OTA đang có một lượng lớn các khách sạn trên toàn cầu phù hợp cho tất cả phân khúc khách hàng. Ở Mỹ, OTA đang dẫn đầu là Expedia, trong khi Châu Âu là Booking.com
  • Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phân biệt rõ OTA và Metasearch Engine. Metasearch không phải là OTA. Các metasearch hiện nay như Tripadvisor, Google, Trivago, Kayak…

Ảnh 1: OTA là gì?

 

2. Một số OTA lớn hiện nay

Booking Holdings Inc

Trước kia là Priceline Group sau đó đổi tên thành Booking Holdings năm 2018. Là tập đoàn hàng đầu thế giới về du lịch trực tuyến và các dịch vụ liên quan, phục vụ cho khách hàng và đối tác tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ thông qua 6 thương hiệu chính – Booking.com, KAYAK, priceline, agoda.com, Rentalcars.com và OpenTable. Trong các công ty trực thuộc, Booking.com là thương hiệu lớn nhất, lớn hơn nhiều so với các thương hiệu khác vì vậy việc thay đổi tên công ty nhằm giúp cho công ty phát triển tốt hơn cũng như khẳng định tầm quan trọng của Booking.com. Thị trường chính: mạnh nhất ở thị trường Âu – Mỹ.

Expedia.inc

Expedia Group sở hữu những thương hiệu nổi tiếng và những trang web đặt phòng trực tuyến hàng đầu thế giới, được cả khách hàng địa phương lẫn thế giới yêu thích, bao gồm: Expedia, Hotels.com, Egencia, Homeaway, Trivago, Orbitz, Travelocity, Hotwires, Wotif, Ebookers.com, Cheaptickets. ( năm 2017 mua cổ phần của Traveloka).

Expedia chiếm lĩnh thị phần đặt phòng ở Mỹ, còn Priceline chiếm lĩnh thị trường châu Á và châu Âu. Các trang web của Priceline sử dụng khoảng 40 ngôn ngữ và hoạt động ở 200 nước. Trong năm 2016, có 88% lượt đặt phòng của Priceline đến từ bên ngoài nước Mỹ, chủ yếu thông qua Booking.com. Các trang web của Expedia sử dụng 35 ngôn ngữ và hoạt động ở 75 nước. Xét về quy mô hoạt động lẫn doanh thu, Priceline đều lớn hơn Expedia. 

Agoda

Agoda được thành lập vào năm 1998 và sau đó được mua lại bởi Tập đoàn Priceline (nay được gọi là Booking Holdings) vào năm 2007. Trang web của Agoda sử dụng 38 ngôn ngữ hiện là một trong những trang web đặt phòng du lịch trực tuyến hàng đầu cho thị trường Châu Á nhưng đang tiếp tục đẩy mạnh sang các thị trường Hoa Kỳ, Ấn Độ và Châu Âu. 

Airbnb

AIRBNB là cụm từ viết tắt từ Air-bed and Breakfast (nhằm chỉ việc ngoài có chỗ ngả lưng và còn được phục vụ bữa sáng miễn phí). Đây là một dịch vụ di động nhằm kết nối người cần thuê nhà, chỗ ở với những người có nhu cầu cho thuê nhà và chỗ ở. Người cần thuê chỉ cần nhập nơi mong muốn, xác nhận thì địa chỉ của căn hộ sẽ được gửi đến. Tất cả việc thanh toán sẽ được thông qua ứng dụng này và nó sẽ thu khoản phí trung gian với cả người thuê và người cho thuê. Airbnb còn được ví von vui là Uber của ngành khách sạn.

Với những ưu điểm như giá thuê phòng rẻ hơn nhưng chất lượng dịch vụ vẫn rất tốt, Airbnb ngày càng được nhiều người lựa chọn để đặt phòng thay vì ngủ nghỉ ở khách sạn. Airbnb tạo điều kiện để nhiều người có thể đi du lịch với chi phí rẻ. Bên cạnh đó, Airbnb mang đến những trải nghiệm độc đáo, mới lạ khi lưu trú. Bạn sẽ được ở tại các căn hộ của người dân bản địa, trải nghiệm đời sống, văn hóa địa phương.

Ngoài ra, có một số OTA khác cũng đang ngày các phát triển tại Việt Nam như:  Traveloka, Trip.com (trước đây là Ctrip, Hotelbeds, Hostelword, …)

 

Ảnh 2: Các OTA phổ biến hiện nay

3. OTA kiếm tiền như thế nào? 

Hầu hết các OTA kiếm tiền bằng cách lấy hoa hồng từ các đặt phòng của khách, hoa hồng giao động từ 5-30%, tỷ lệ hoa hồng thực tế này còn phụ thuộc vào thị trường và thương hiệu của khách sạn mà mức hoa động sẽ khác nhau

Ngoài ra, OTA còn kiếm tiền thông qua quảng cáo, tăng vị trí hiển thị của khách sạn nếu trả hoa hồng cao hơn 

Bảng tham khảo về hình thức thanh toán và chi phí hoa hồng của các OTAs tại bảng sau:

Các OTA chính:

OTA % hoa hồng thường áp dụng Hình thức thanh toán (của khách đặt phòng)
Booking.com 15%-18% Pay at hotel
Expedia 17% Prepaid
Agoda 20% Prepaid/ pay at hotel
Traveloka 15%-17% Prepaid/ pay at hotel

4. Chỗ nghỉ của bạn phù hợp với những OTA nào?

Không phải mọi OTA đều phù hợp với mọi chỗ nghỉ. Bằng cách phân tích từng OTA và xác định những gì phù hợp nhất với tài sản của bạn, bạn có thể tận dụng các OTA để phát huy hết lợi thế của chúng trong một chiến lược quản lý kênh đa dạng. Một số OTA rất mạnh ở thị trường khách Châu Âu, một số khác lại mạnh ở thị trường khách Châu Á. Có OTA bán tốt cho phân khúc khách sạn 4-5 sao, có OTA lại chỉ phù hợp cho những chỗ nghỉ 2-3 sao và có những OTA chỉ chuyên bán homestay, villa, apartment,…

Mở bán trên ít OTA, bạn sẽ khó đa dạng hóa nguồn khách và marketing khách sạn tới mọi khách hàng trên thế giới, tuy nhiên, mở quá nhiều OTA và mở những trang không phù hợp lại khiến cho bạn gặp khó khăn không kém trong việc kiểm soát hết các kênh và dễ dẫn đến tình trạng Chênh lệch giá mà trong lĩnh vực OTA gọi là Rate Disparity- là một yếu tố sẽ khiến ranking và performance trên OTA của khách sạn bạn tụt giảm nhanh chóng.

Để xác định chỗ nghỉ của bạn phù hợp mở bán trên những kênh OTA nào, AHAROOMS sẽ phân tích vị trí, phân khúc, thị trường khách, những xu hướng du lịch mới… kết hợp với đặc thù của từng kênh OTA để tư vấn cho chủ khách sạn những kênh OTA nào là phù hợp nhất.

5. Làm sao để quản lý và bán phòng hiệu quả trên OTA?

Quản lý và bán phòng trên OTA đòi hỏi kiến thức chuyên môn nhất định. Đó là một chuỗi công việc bao gồm những nhiệm vụ căn bản như: đăng ký mở bán, tối ưu hóa nội dung và hình ảnh, thiết lập hệ thống giá, setup các chương trình khuyến mại, chiến dịch sales, liên tục kiểm soát giá và lượng phòng, và hàng loạt những thao tác khác như liên hệ và hỗ trợ khách hàng, cập nhật các thông tin mới hoặc sửa những thông tin sai (nếu có)…  

Tuy nhiên, để bán phòng có hiệu quả thì cần những kỹ năng nâng cao hơn như: Thường xuyên kiểm tra thông tin ks  và giá hiển thị trên live site, nếu có gì chưa chính xác cần check lại trong extranet trước, nếu vấn đề nào không tự fix dược cần báo cho support team của từng kênh OTA để xử lý; Đọc, nghiên cứu và phân tích các báo cáo để tìm hiểu thị trường, tìm hiểu thị hiếu và thói quen đặt phòng của khách; Kiểm tra ranking OTA thường xuyên để đưa ra các phương án kịp thời khi có vấn đề.

6. Ranking là gì?

Trong hàng ngàn chỗ nghỉ listing trên OTA, làm sao để chỗ nghỉ của bạn trở nên nổi bật và lọt top những chỗ nghỉ hàng đầu khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm? Câu trả lời là ranking trên OTA của bạn càng cao thì bạn càng được các OTA ưu ái đẩy lên các top đầu.  

Vậy làm sao để có ranking cao: Thuật toán xác định ranking của OTA sẽ dựa trên những yếu tố chính sau đây: Nội dung chỗ nghỉ; Hình ảnh; Điểm review của khách hàng; Số lượng phòng trống; Giá phòng; Chương trình khuyến mãi; Tỷ lệ hủy phòng;…

Từ các yếu tố trên, AHAROOMS tóm tắt 3 bí quyết căn bản để đạt ranking cao trên OTA như sau:

  • Tối ưu hóa độ hiển thị trên OTA: Chính là việc bạn hoàn thiện đầy đủ phần Nội Dung và Hình Ảnh. Nội dung bao gồm mọi thông tin liên quan đến chỗ nghỉ của bạn mà các OTA cần cho khách hàng biết. Hình ảnh cần đầy đủ và đảm bảo yêu cầu về kích thước và chất lượng ảnh tùy theo từng OTA.
  • Đảm bảo điểm đánh giá của khách hàng tốt: Cũng như mọi sản phẩm bán online khác, khách hàng khi đặt phòng khách sạn online luôn có thói quen kiểm tra đánh giá thực tế của các khách hàng đã từng ở tại khách sạn để đưa ra quyết định có nên đặt phòng hay không. Nếu khách sạn bạn ở vị trí tốt, giá phòng cạnh tranh nhưng bạn bị quá nhiều khách hàng đăng phàn nàn về dịch vụ, cơ sở vật chất, hoặc các vấn đề khác khiến họ cảm thấy khó chịu trong quá trình lưu trú, thì chắc hẳn các khách hàng tiềm năng sẽ không còn hứng thú tìm hiểu tiếp về chỗ nghỉ của bạn nữa. Do đó, hãy luôn kiểm soát điểm review thật tốt.
  • Sử dụng Channel Manager System (CMS): Đã tối ưu hóa độ hiển thị, điểm review tốt, vậy còn yếu tố liên tục kiểm soát giá và lượng phòng trống thì sao nhỉ? Một khách sạn trung bình thường mở bán trên 6-7 kênh OTA, khách sạn càng nhiều loại phòng và số lượng phòng thì càng khó để kiểm soát và cập nhật giá và phòng trống liên tục, bạn sẽ rất dễ mắc sai sót nếu phải liên tục đóng mở phòng, chỉnh giá trên nhiều kênh OTA mà không có công cụ nào để hỗ trợ. Ngày nay, có vô số CMS có thể giúp bạn kiểm soát điều này. Một số CMS phổ biến ở Việt Nam như: STAAH, Hotel Links Solution, Siteminder,…

Ảnh 3: Một số báo cáo của Expedia và Booking.com

7. GÓI DỊCH VỤ HỖ TRỢ BÁN PHÒNG OTA HIỆU QUẢ CỦA AHAROOMS.

Các khách sạn lớn thường có một nhân viên phụ trách riêng việc kinh doanh trên OTA. Tuy nhiên các khách sạn nhỏ thường không đủ chi phí cho vị trí này. Hiện nay có nhiều khóa học về OTA nhưng không phải chủ khách sạn nào cũng có thời gian để tìm hiểu. Nhưng bán phòng trên OTA lại là một xu hướng mà các khách sạn không thể đứng ngoài. Vậy có giải pháp nào cho các chủ khách sạn phân khúc 2-3 sao hoặc các chủ villa, homestay, apartment,… ?

Hiểu được vấn đề trên, AHAROOMS cung cấp gói dịch vụ toàn diện về phần mềm PMS, CMS và bán phòng OTA hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và dùng thử miễn phí nhé.

 

Không có tag.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *