Bạn đang dự định học ngành quản trị khách sạn? Bạn thắc mắc về các loại bằng quản trị khách sạn cũng như những nghề nghiệp mình có thể làm sau khi tốt nghiệp? Vậy thì mời bạn cùng Aharooms khám phá qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Bằng cấp ngành quản trị khách sạn có quan trọng không?

Ngành quản trị khách sạn

Ngành học quản trị khách sạn là một trong những ngành hot nhất trong những năm trở lại đây. Và bằng quản trị khách sạn là một bằng cấp học thuật được cấp cho sinh viên đã hoàn thành chương trình cao đẳng, đại học hoặc trường kinh doanh tập trung vào quản lý khách sạn. Sinh viên trong chuyên ngành này nghiên cứu ngành khách sạn. Hay cụ thể hơn là lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát ngành khách sạn. Ngành khách sạn là một ngành dịch vụ và bao gồm các lĩnh vực như du lịch và lữ hành, nhà nghỉ, nhà hàng, quán bar.

Trên thực tế, không phải lúc nào bạn cũng cần phải có bằng cấp để làm việc trong lĩnh vực quản lý khách sạn. Có nhiều vị trí đầu vào không yêu cầu gì hơn bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương. Tuy nhiên, bằng cấp có thể mang lại cho sinh viên một lợi thế. Nó có thể đặc biệt hữu ích trong việc đảm bảo các vị trí cao cấp hơn.

2. Giáo trình chuyên ngành quản trị khách sạn

Mặc dù chương trình giảng dạy có thể thay đổi tùy thuộc vào cấp độ bạn đang học cũng như chương trình quản lý khách sạn mà bạn theo học. Nhưng có một số môn học bạn có thể mong đợi để học trong khi lấy bằng. Trong số đó bao gồm an toàn và vệ sinh thực phẩm, quản lý hoạt động, tiếp thị. Ngoài ra còn là dịch vụ khách hàng, kế toán khách sạn, mua hàng và kiểm soát chi phí.

Giáo trình quản trị khách sạn

3. Các loại bằng cấp quản lý khách sạn

Có bốn loại bằng cấp quản lý khách sạn cơ bản có thể kiếm được từ trường cao đẳng, đại học hoặc trường kinh doanh do các tập đoàn tại Việt Nam/ nước ngoài thành lập riêng:

  • Bằng Cao đẳng về Quản trị Khách sạn. Một chương trình cấp bằng cao đẳng về quản lý khách sạn thường bao gồm các khóa học giáo dục phổ thông cũng như một số lớp học dành riêng cho quản lý khách sạn. Các chương trình này thường mất hai năm để hoàn thành. Sau khi lấy được bằng cao đẳng, bạn có thể tìm kiếm công việc đầu vào trong lĩnh vực quản lý khách sạn hoặc tiếp tục theo đuổi bằng cử nhân về quản lý khách sạn hoặc một lĩnh vực liên quan.
  • Bằng Cử nhân về Quản lý Khách sạn: Nếu bạn chưa lấy được bằng Cao đẳng, chương trình cử nhân về Quản lý Khách sạn sẽ mất khoảng bốn năm để hoàn thành. Bạn có thể tham gia một loạt các khóa học giáo dục phổ thông cốt lõi bên cạnh các khóa học tập trung vào quản lý khách sạn.

Các bằng cao hơn

  • Bằng Thạc sĩ về Quản lý Khách sạn: Bằng thạc sĩ về quản lý khách sạn hiếm khi bao gồm các khóa học giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, bạn có thể mong đợi tham gia các khóa học cốt lõi tập trung vào chuyên ngành của mình và bạn có thể có cơ hội chọn các môn tự chọn để có thể chuyên sâu về một lĩnh vực quản lý khách sạn cụ thể. Hầu hết các chương trình thạc sĩ mất hai năm để hoàn thành, nhưng các chương trình một năm vẫn tồn tại ở một số trường kinh doanh.

Nghề quản trị khách sạn

  • Bằng Tiến sĩ về Quản lý Nhà hàng Khách sạn: Chương trình cấp bằng Tiến sĩ về Quản lý Nhà hàng Khách sạn bao gồm rất nhiều nghiên cứu cũng như một luận án. Các chương trình này thường mất từ ​​ba đến năm năm để hoàn thành, mặc dù độ dài chương trình có thể thay đổi tùy thuộc vào trường học cũng như bằng cấp bạn đã kiếm được.

4. Lựa chọn nghề nghiệp quản lý khách sạn

Có nhiều loại nghề nghiệp khác nhau có thể theo đuổi với bằng cấp quản trị khách sạn. Bạn có thể chọn trở thành một tổng giám đốc. Bạn cũng có thể quyết định chuyên về một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như quản lý nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống hoặc quản lý sòng bạc. Một số lựa chọn khác có thể bao gồm mở nhà hàng của riêng bạn, làm người tổ chức sự kiện hoặc theo đuổi sự nghiệp du lịch hoặc lữ hành.

Khi bạn đã có một số kỹ năng quản lý khách sạn cũng như kinh nghiệm, chắc chắn bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao cấp hơn. Bạn cũng có thể di chuyển trong ngành. Ví dụ: Bạn có thể làm việc với tư cách là người quản lý nhà nghỉ và sau đó chuyển sang một lĩnh vực nào đó như quản lý nhà hàng hoặc quản lý sự kiện một cách tương đối dễ dàng.

5. Chức danh công việc liên quan đến ngành quản lý nhà hàng khách sạn

Công việc quản lý khách sạn

Một số chức danh công việc phổ biến cho những người có bằng quản lý khách sạn bao gồm:

  • Quản lý nhà nghỉ. Người quản lý nhà nghỉ giám sát hoạt động của khách sạn, nhà nghỉ và các loại hình nghỉ dưỡng khác. Họ có thể làm việc với tư cách là người quản lý chung, người quản lý doanh thu. Họ còn là người quản lý văn phòng hoặc người quản lý khu vực hội nghị.
  • Quản lý nhà hàng. Người quản lý nhà hàng (đôi khi được gọi là người quản lý dịch vụ ăn uống) giám sát hoạt động của nhà hàng. Họ có thể sở hữu nhà hàng hoặc làm việc cho người khác. Các trách nhiệm có thể bao gồm giám sát an toàn thực phẩm, thuê và sa thải nhân viên. Họ đặt hàng tồn kho, giám sát chi phí lao động và hàng tồn kho. Họ tiếp thị và quảng cáo, và kế toán nhà hàng.

Các nghề liên quan

  • Giám đốc hành trình. Giám đốc hành trình giám sát các hoạt động trên một con tàu du lịch. Trách nhiệm của họ có thể bao gồm lập kế hoạch hoạt động, lập lịch trình. Họ thông báo công khai và thực hiện các dịch vụ kiểu trợ giúp đặc biệt.
  • Nhân viên hướng dẫn. Nhân viên trợ giúp đặc biệt làm việc tại một bàn đặc biệt trong khách sạn. Mục tiêu chính của họ là giữ cho khách hàng hài lòng. Điều này có thể liên quan đến việc đặt phòng, chia sẻ thông tin về khách sạn. Họ đảm bảo các mặt hàng mà khách của khách sạn cần và giải quyết các khiếu nại.
  • Đại lý du lịch. Đại lý du lịch giúp mọi người lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ. Họ thường thực hiện nghiên cứu và đặt chỗ thay mặt cho khách hàng của họ. Các đại lý du lịch có thể làm việc với tư cách là nhà thầu độc lập. Họ cũng có thể làm việc cho các đại lý du lịch hiện có.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành quản trị khách sạn mà bạn nên biết. Nếu bạn đã chọn chuyên ngành này, Aharooms hi vọng bạn sẽ chọn được một ngôi trường/ khóa học chất lượng. Và sau này ra trường có thu nhập cao đúng như bạn mong ước. Cảm ơn vì luôn đồng hành cùng Aharooms và theo dõi các bài blog chia sẻ của chúng tôi!

Không có tag.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *