Để trả lời cho câu hỏi có nên học quản trị khách sạn không, trước hết cần có cái nhìn khách quan về nhu cầu thị trường.

1. Tổng quan về ngành học Quản trị khách sạn

Định nghĩa ngành Quản trị khách sạn 

Là ngành học quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý, đảm bảo đem lại doanh thu tốt nhất cho khách sạn đó. Công việc chính của ngành bao gồm lập các báo cáo kết quả tài chính, quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, giám sát quy trình việc chế biến thực phẩm, các sự kiện diễn ra tại khách sạn…

Mục tiêu đào tạo của ngành

Cung cấp cho sinh viên kiến thức về kinh doanh lưu trú và các kỹ năng nghiệp vụ khách sạn theo tiêu chuẩn của Tổng cục Du lịch Việt Nam và châu Âu, đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong ngành Quản trị khách sạn thực tế.

Giáo trình đào tạo của ngành

Trên thực tế thì các trường học có đào tạo ngành nghề này sẽ thực hiện dạy những môn học có liên quan đến ngành như sau:

 • Môn học cơ sở

Chính trị, Tin học, Tin học ứng dụng trong kinh doanh khách sạn, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng-An ninh, Ngoại ngữ cơ bản, Kinh tế vi mô, Thống kê kinh doanh, Quản lý chất lượng dịch vụ, Quản trị học, Tổng quan du lịch, Giao tiếp trong kinh doanh, Pháp luật.

 • Môn học cơ sở ngành

Marketing du lịch, Kế toán du lịch – khách sạn, Quản trị cơ sở vật chất và kỹ thuật khách sạn, Quan hệ và chăm sóc khách hàng, An ninh – an toàn trong khách sạn, Tiếng anh chuyên ngành khách sạn; các ngành nghiệp vụ như: lễ tân, nhà hàng, phục vụ buồng khách sạn, chế biến món ăn, thanh toán, Quản trị tài chính doanh nghiệp du lịch – khách sạn, Thực hành nghiệp vụ 1, Thực hành nghiệp vụ 2, Quản trị nguồn nhân lực.

 • Môn chuyên ngành

Quản trị buồng khách sạn, đồ uống, lễ tân, dịch vụ hội nghị/hội thảo, doanh thu, dịch vụ giải trí; Marketing dịch vụ lưu trú, Kiểm soát giá vốn, Thiết kế nội thất khách sạn, Tổ chức sự kiện, Quản trị nhà hàng, Ngoại ngữ 2 (Tiếng Pháp), Thực hành chuyên sâu (tại cơ sở)..

2. Cơ hội nghề nghiệp

Học ngành quản trị khách sạn đâu cứ nhất thiết phải làm khách sạn!

Cơ hội để xin được việc khi bạn tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn là rất dễ dàng. Bạn có thể làm việc ở mọi vị trí, ở các cơ quan, khách sạn, nhà hàng. Cụ thể, bạn có thể đảm nhận các công việc như sau:

 • Đảm nhận công việc trong các bộ phận của một khách sạn – nhà hàng từ 3-5 sao như: Tiền sảnh – lễ tân, bộ phận Phòng, Ẩm thực, Bếp, Hội nghị yến tiệc, Nhân sự, Tài chính – kế toán, Kinh doanh – tiếp thị.
 • Công tác tại các vị trí quản lý dịch vụ tại khách sạn như: bộ phận Tiền sảnh (Front Office), Quản lý bộ phận Nhà hàng (Food & Beverage) và Quản lý bộ phận Phòng (Housekeeping) trong các khách sạn và nhà hàng đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 • Giảng viên ngành quản trị du lịch khách sạn, làm việc trong các cơ sở, ban ngành chuyên về du lịch và khách sạn trên thị trường.

Đồng thời, bạn cũng hoàn toàn có thể thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực liên quan như ngành du lịch, lữ hành với vị trí điều hành, quản trị nhân sự, tài chính, marketing, tổ chức sự kiện,… tại Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ hoặc công tác tại các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí với vị trí.

3. Ngành quản trị khách sạn nên học trường nào?

3.1. Các trường đào tạo ngành Quản trị khách sạn

Hiện nay, trên cả nước từ miền Bắc đến miền Nam có rất nhiều trường đào tạo Quản trị khách sạn, đáp ứng được nhu cầu học tập của những thí sinh đam mê và yêu thích ngành này. Các trường đó là:

Hệ Đại học

– Khu vực miền Bắc:

– Khu vực miền Trung:

– Khu vực miền Nam:

Hệ Cao Đẳng

Hiện nay, có không ít trường Cao đẳng có chất lượng đào tạo ngành này đạt tiêu chuẩn và được đánh giá là có chất lượng đào tạo không hề thua kém so với các trường Đại học. Cụ thể là:

Tại TP.HCM: Cao đẳng Kinh tế – Công nghệ TP.HCM, Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn, Cao Đẳng Nghề Việt – Mỹ, Cao đẳng Nguyễn Tất Thành, Cao đẳng Kinh tế đối ngoại…

Khu vực miền Trung: Cao đẳng nghề du lịch Huế, Cao Đẳng du lịch Huế…

Khu vực Hà Nội: Cao đẳng Thương mại và Du lịch, Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, Cao đẳng Du lịch Hà Nội…

3.2. Các khóa học Quản trị khách sạn ngắn hạn

Nếu bạn không đủ kinh tế hoặc thời gian để học các hệ đại học hoặc cao đẳng thì có thể tham khảo các khóa đào tạo ngắn hạn tại:

Hệ Trung Cấp

– Trường trung cấp CET

– Trường trung cấp Việt Giao

Hệ Học Nghề Ngắn Hạn

– Hướng Nghiệp Á Âu

4. Mức lương ngành Quản trị khách sạn

Khi làm việc trong ngành Quản trị khách sạn, bạn có thể nhận được từ 8 đến 10 triệu đồng trở lên cho một tháng làm việc. Sẽ còn cao hơn thế nếu bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và có được sự tin tưởng của khách hàng như nhận được thêm tiền tip, tiền bo từ những vị khách du lịch hào phóng.

5. Những tố chất phù hợp với ngành Quản trị khách sạn

Để học tập và thành công trong ngành Quản trị khách sạn, bạn cần có những tố chất sau:

 • Kỹ năng tổ chức công việc và đàm phán tốt
 • Có trình độ ngoại ngữ, ít nhất là thông thạo thêm 1 ngoại ngữ
 • Kỹ năng thuyết trình, giải thích vấn đề thấu đáo, rành mạch
 • Là người năng động, vui vẻ, sáng tạo
 • Có tính cách hướng ngoại
 • Khả năng giao tiếp tốt
 • Có sức khỏe dẻo dai
 • Chịu được áp lực của công việc

6. Những mặt trái của ngành

Áp lực công việc cao

Bên cạnh áp lực về cường độ công việc thì chắc hẳn bạn đã nghe câu “Khách hàng là thượng đế” trong ngành dịch vụ. Làm trong ngành này, bạn không thể tránh khỏi việc phục vụ những vị khách cực kỳ khó tính. Và khi gặp những những “ca khó” như thế, dù có bị la mắng vô lý, thậm chí nặng lời, dù có ấm ức thì nhân viên vẫn phải chấp nhận “gò mình” theo những quy định, khuôn khổ khắt khe nơi làm việc và giải quyết tất cả theo quy trình chuẩn. Điều này đòi hỏi bạn phải có một tinh thần thép và sự nhẫn nại nhất định.

Nghề “bị xem thường” trong xã hội

Có một thực trạng đáng buồn đó là có không ít các bậc cha mẹ hiện nay vẫn kiên quyết không cho con cái theo học ngành quản trị khách sạn. Vì trong định kiến của họ, đây là nghề sau khi ra trường sẽ đi phục vụ người khác. Trong xã hội, nhiều người vẫn tỏ thái độ xem thường khi nói đến nghề của những nhân viên làm việc trong khách sạn – nhà hàng và có những quan niệm “đánh đồng” như: lễ tân cũng giống tiếp tân.

Điều mà bạn cần xác định cho mình đó là bạn có tố chất và đam mê với ngành hay không. Biết đâu nhờ có những người trong ngành như bạn mà những định kiến này sẽ được xóa bỏ.

Học ngành Quản trị khách sạn chưa chắc đã làm quản lý

Tuy học ngành quản trị khách sạn là học về cách quản lý mọi hoạt động trong khách sạn, thế nhưng sau khi ra trường, sinh viên không thể đảm nhận ngay các vị trí công việc đóng vai trò quản lý trong khách sạn – mà phải bắt đầu với vị trí nhân viên và dần dần thăng tiến lên theo từng cấp bậc. Đó là một quá trình phấn đấu lâu dài của người làm nghề. Có người 7 năm có thể lên được chức Trưởng bộ phận nhưng cũng có trường hợp 20 năm mãi chỉ dậm chân ở vị trí nhân viên.

—————–

Kết

Mong những thông tin trên có thể giúp bạn tự trả lời câu hỏi “Có nên học Ngành Quản Trị Khách Sạn hay không?” cho bản thân mình.

“Với một số người, dịch chuyển và du lịch là nhu cầu chứ không phải là thú vui xa xỉ. Khách du lịch không chỉ đến những đất nước có phong cảnh đẹp và thú vị nhất trên thế giới, mà sẽ chủ yếu đến nơi an toàn nhất. Và Việt Nam hiện đang làm rất tốt và minh chứng rằng đây là một trong những điểm đến an toàn nhất thế giới” – theo tiến sĩ Ribeiro (phụ trách nghiên cứu về du lịch và khách sạn thuộc Khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT Việt Nam). Vì vậy, với nhiều bạn đang lo ngại về tình hình ngành sau dịch Covid, các bạn có thể phần nào yên tâm về triển vọng của ngành khách sạn trong thời gian tới. Một điều nữa muốn gửi gắm đến bạn, đó là: Thử thách hay cơ hội, là do cách nhìn nhận của bạn. Người lạc quan sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Chính vì vậy đừng tự ám ảnh và giới hạn đam mê, khả năng của mình bạn nhé!

Bửu Mai – Aharooms

 

Không có tag.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *