Sau khi tích góp được một số vốn nhỏ, nhiều bạn trẻ có ấp ủ kinh doanh nhà nghỉ. Trước khi quyết định có xây nhà nghỉ kiếm lời hay không, hãy đọc qua những lưu ý dưới đây đã nhé.

1. Nhà nghỉ là gì?

Như đã đề cập ở mục “Có những loại hình kinh doanh Khách sạn nào? “, Nhà nghỉ (Motel) thường được biết đến như 1 dạng “khách sạn rẻ tiền”. Nhưng so với homestay và hostel, nhà nghỉ có tính riêng tư cao hơn và thường có phòng đơn, phòng đôi có thể ở được từ 1 đến 4 người trong một phòng. Một nhà nghỉ thường sẽ có từ 8 đến 20 phòng lưu trú  và sẽ không có các khu sinh hoạt tập thể như phòng khách, phòng bếp, sân vườn,….

Nhà nghỉ là gì?
Nhà nghỉ là gì?

2. Nhận diện mô hình nhà nghỉ

Hiện tại chưa có Tiêu chuẩn nào về đánh giá và phân loại chất lượng nhà nghỉ tại Việt Nam, vì vậy chất lượng dịch vụ lưu trú tại các nhà nghỉ thường được xếp vào mức trung bình. Vì chất lượng dich vụ lưu trú không cao và dịch vụ đi kèm không có nhiều nên nhà nghỉ không phải là lựa chọn tối ưu nếu du khách lưu trú trên 7 ngày.

Vì vậy, đối tượng khách hàng chính của nhà nghỉ là khách ngắn hạn, thuê theo ngày hoặc theo giờ. Thường thấy nhà nghỉ ở những nơi ngoại thành hoặc thị trấn. Đặc biệt là thấy nhiều ở ven đường. Bãi đậu xe thường ở trong sân hoặc ở trong nhà nghỉ, chủ và nhân viên tự quản xe của các du khách.

3.Tiềm năng và rủi ro kinh doanh nhà nghỉ tại Việt Nam

3.1. Lý do nên kinh doanh nhà nghỉ

 • Chế độ, quy trình quản lý đơn giản
 • Nhu cầu nhân lực không nhiều (chỉ cần chủ và một vài nhân viên hỗ trợ dọn sạch và thơm phòng, lễ tân, thống kê doanh thu chi phí,…)
 • Quy mô nhỏ nên vận hành đơn giản, chi phí đầu tư thấp, trang thiết bị cơ bản đủ cho du khách nghỉ lại qua đêm.
 • Thủ tục đơn giản ( thủ tục đăng ký tạm trú hay cả thủ tục đăng ký kinh doanh)
 • Tiêu chuẩn nhà nghỉ không đòi hỏi cao nên rất dễ kinh doanh và người đi đường rất dễ tiếp cận được, đáp ứng nhu cầu thiết của số lớn khách vãng lai.
 • Là dạng “mì ăn liền” nên dành cho mọi đối tượng có nhu cầu ở lại qua đêm
 • Có nhiều phần mềm online giúp quản lý nhà nghỉ hiệu quả

3.2. Những thách thức và khó khăn trong kinh doanh nhà nghỉ khách sạn

Các thủ tục, giấy tờ trong việc xin giấy phép kinh doanh khách sạn

Mặc dù thủ tục đơn giản hơn ở khách sạn nhưng kinh doanh khách sạn hay nhà nghỉ nói chung, khâu xin giấy phép của việc kinh doanh khách sạn cũng sẽ là một vấn đề nan giải nếu thiếu hiểu biết thực tế vì đây là ngành kinh doanh khá nhạy cảm. Khu vực định kinh doanh liệu có gây khó khăn trong việc xin giấy tờ? Do đó, khi quyết định kinh doanh khách sạn cần phải tìm hiểu kĩ các thủ tục để tránh gặp rắc rối trong quá trình kinh doanh.

Vốn đầu tư kinh doanh khách sạn nhà nghỉ

Đây là ngành yêu cầu nhiều vốn để đầu tư địa điểm đẹp, cơ sở vật chất, hạ tầng, đầu tư nhân sự dù quy mô có nhỏ đến đâu.

Đi kèm với lợi ích “4 lời” thì thời gian thu hồi vốn khá lâu. Bởi lẽ có lợi nhuận cao nhưng cần có thời gian để ổn định hoạt động, hiệu quả marketing cho đến khi đưa dịch vụ đến khách có nhu cầu. Vì vậy nhà kinh doanh có thể phải vay vốn nhiều lần trong khi thời gian dài mới có thể có được chỗ đứng. Hệ quả của việc này có thể là dòng tiền của chủ kinh doanh âm liên tục và tiềm ẩn rủi ro về tài chính khá lớn.

 Cạnh tranh cao

Kinh doanh nhà nghỉ khách sạn có sức cạnh tranh cao bởi thị trường này dễ tham gia, đặc biệt ở những địa điểm tiềm năng. Vì vậy chắc chắn sẽ phải có những cạnh tranh về vị trí, mặt bằng, cơ sở vật chất, các dịch vụ… và đòi hỏi phải có lựa chọn chiến lược, xây dựng phương án kinh doanh đáp ứng xu hướng kinh doanh khách sạn trên thế giới và ở cả Việt Nam. Nếu như không có mô hình quản lý và các chiến lược kinh doanh tốt thì khó có thể đứng vững trong ngành.

Các tệ nạn xã hội

Một tình trạng nhức nhối mà loại hình nhà nghỉ gặp phải đó là các tệ nạn xã hội (mại dâm, ma túy, đánh bạc)  xảy ra tại không gian riêng tư mỗi phòng nhà nghỉ.

Mỗi khi các vụ việc này xảy ra tại cơ sở kinh doanh, không chỉ đối tượng bị phạt mà cả chủ nhà nghỉ cũng sẽ bị liên đới. Mức độ sẽ là bị phạt hành chính, thu hồi giấy phép, hoặc đóng cửa cơ sở, tùy theo khả năng “xoay sở” của chủ kinh doanh. Và cho dù không hề dính dáng đến các vụ tệ nạn, hoạt động kinh doanh cũng như hình ảnh của nhà nghỉ vẫn bị ảnh hưởng khá nhiều.

4. Điều kiện kinh doanh nhà nghỉ

 • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì kinh doanh nhà nghỉ và ngành kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự. Do đó người kinh doanh, cơ sở kinh doanh này chỉ được tiến hành hoạt động kinh doanh khi đã được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.
 • Điều kiện để được cấp giấy xác nhận: Thứ nhất, chủ cơ sở kinh doanh phải là người có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng, không thuộc các trường hợp bị pháp luật cấm (như người chưa thành niên, bị kết án mà chưa xóa án tích…) Thứ hai, địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm kinh doanh
 • Nhà nghỉ không phải là gắn sao mà chỉ phải xếp hạng các chuẩn mực chất lượng dịch vụ về lưu trú du lịch. Đây là một chủ trương, một nội dung trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam theo chiều sâu chất lượng.
 • Đối với nhà nghỉ du lịch sẽ không xếp hạng theo sao mà chỉ xét đạt chuẩn để phục vụ du lịch.
 • Nhà nghỉ phải bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy: Các cơ sở kinh doanh lưu trú và cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 6 tầng trở xuống phải có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy. 
Thủ tục kinh doanh nhà nghỉ
Thủ tục kinh doanh nhà nghỉ

Quy trình xin giấy phép kinh doanh nhà nghỉ

 • Tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp (tùy loại hình doanh nghiệp bạn lựa chon: CTy cổ phần, Cty TNHH, Hộ kinh doanh cá thể,..) và đăng ký mã hoạt động dịch vụ cho thuê nhà nghỉ.
 • Làm giấy phép con như giấy phép Phòng cháy chữa cháy, giấy phép an ninh trật tự, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh tiêu chuẩn nhà nghỉ

Thủ tục gia hạn giấy phép khách sạn và nhà nghỉ

 • Sau ba năm được xếp hạng, cơ sở lưu trú du lịch được thẩm định để công nhận lại hạng phù hợp với thực trạng cơ sở vật chất và dịch vụ của cơ sở lưu trú du lịch.
 • Ít nhất ba tháng trước khi hết thời hạn theo quyết định công nhận hạng, cơ sở lưu trú du lịch phải gửi hồ sơ đăng ký lại hạng đến Sở Du Lịch,
 • Hồ sơ và thủ tục đề nghị thẩm định, gia hạn lại hạng nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn kinh doanh du lịch thực hiện như thẩm định lần đầu.

Sau những phân tích về những bất cập và điều kiện để kinh doanh nhà nghỉ, hy vọng bạn có thể cân nhắc các điểm mạnh, điểm yếu của mình cũng như cơ hội thách thức mà bạn phải đối mặt để lựa chọn có nên kinh doanh nhà nghỉ hay không?

Bửu Mai – Aharoom.com

Nguồn tham khảo:

giayphepkinhdoanhkhachsan.com

Không có tag.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *