Kinh doanh homestay đang trở thành một xu hướng toàn cầu trong ngành khách sạn. Và Việt Nam chúng ta không phải là ngoại lệ. Vậy kinh nghiệm kinh doanh homestay cho người có số vốn vừa và nhỏ là gì? Hãy cùng Aharooms tìm hiểu ngay sau đây.

Lựa chọn nghỉ tại homestay mang lại trải nghiệm độc đáo và thú vị cho du khách. Các homestay tương tác rất nhiều, tiết kiệm và cung cấp cách tốt nhất. Từ đó khách trải nghiệm hương vị địa phương của nơi này so với các khách sạn đắt tiền.

Bạn đang có một ngôi nhà lớn và có thể dành ít nhất 2 phòng để cho thuê. Thì bạn cũng có thể bắt đầu kinh doanh homestay bằng vốn đầu tư rất ít. Hãy xem cách mô hình kinh doanh homestay này hoạt động như thế nào nhé!

1. Điều gì khiến việc kinh doanh homestay trở thành một lựa chọn hấp dẫn?

Bắt đầu kinh doanh homestay

Bắt đầu và điều hành một homestay không phải là nhiệm vụ mệt mỏi. Nó không như bắt đầu với bất kỳ công việc kinh doanh nào khác. Bạn là một người thích giao lưu và tiếp xúc với những người mới. Thì bạn nên chọn kế hoạch kinh doanh độc đáo này.

Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã đóng khung hoàn hảo các điều khoản hoạt động đầy đủ cho dịch vụ lưu trú tại nhà dân. Ý tưởng để các cơ sở này được quản lý nghiêm ngặt theo luật. Nó cung cấp một nơi ở sạch sẽ, tiết kiệm cho khách du lịch từ bên ngoài và trong nước. Nó tạo cơ hội cho họ ở lại với một gia đình Việt Nam để trải nghiệm các phong tục và truyền thống của chúng ta.

2. Ai có thể xin Giấy phép Homestay?

Cá nhân hoặc gia đình sở hữu một ngôi nhà có chất lượng tốt và có thể dành ít nhất 2 phòng để làm nơi lưu trú du lịch có thể xin giấy phép lưu trú tại nhà dân. Số lượng phòng tối đa để chứa khách du lịch không giới hạn. Nó tùy theo số phòng mà bạn đầu tư.

Bạn đang cư trú trong một khu vực có tầm quan trọng về du lịch. Thì bạn sẽ được ưu tiên nhận được giấy phép càng nhanh càng tốt. Các điều khoản yêu cầu ít nhất một trong các thành viên gia đình phải có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Điều quan trọng nữa là chủ nhà nghỉ phải cư trú tại cùng một cơ sở để được cấp giấy phép.

3. Chủ động điều chỉnh khi kinh doanh homestay dưới tác động của đại dịch Covid-19

3.1. Tối ưu hóa việc làm sạch

Homestay sạch sẽ

An toàn và sức khỏe được người tiêu dùng đánh giá cao sau khi dịch bệnh bùng phát. Cụ thể, hơn 90% khách hàng tiềm năng quan tâm đến vấn đề vệ sinh trong phòng và sức khỏe của nhân viên phục vụ. Vì vậy, các cơ sở kinh doanh homestay nên tối ưu và quảng cáo quy trình dọn dẹp để làm yên lòng khách hàng.

Ví dụ: Chủ homestay có thể sử dụng nhiều phương tiện như trang web, WeChat. Họ phát trực tiếp để hiển thị quy trình làm sạch và khử trùng của họ. Ngoài ra, họ cũng có thể cung cấp một “thẻ cam đoan” trong các phòng. Nó ghi lại thời gian dọn dẹp và nhiệt độ của nhân viên dọn phòng.

3.2. Điều chỉnh bố cục của homestay

Không gian chung tại các homestay, chẳng hạn như là phòng họp và ban công chung. Nó tạo điều kiện giao tiếp xã hội giữa khách và chủ nhà. Loại tương tác này cho phép khách giao tiếp với chủ nhà và các khách khác và góp phần tạo nên trải nghiệm du lịch đáng nhớ. Tuy nhiên, sau sự bùng phát, nhu cầu về cách xa xã hội đã tăng lên đáng kể.

Cảm giác bình dị và tương tác xã hội là lợi thế riêng của homestay so với các dịch vụ khác. Nhưng những đặc điểm này có thể không đáp ứng được nhu cầu hiện tại của khách hàng do đại dịch. Nhìn nhận điều này, các cơ sở kinh doanh homestay cần có các biện pháp để giúp khách có thể tương tác xã hội đồng thời giảm thiểu rủi ro.

Bố cục homestay

Ví dụ, họ có thể điều chỉnh cách bố trí của các khu vực công cộng bằng cách tăng không gian giữa ghế và bàn, sử dụng màn hình để phân chia các khu vực công cộng và phân bổ hoặc giới hạn thời gian không gian công cộng có thể được sử dụng.

3.3. Phát triển thị trường xung quanh

Vì lý do an toàn, khách hàng sẽ thận trọng khi thực hiện các chuyến đi đường dài, ít nhất là trong ngắn hạn. Ngoài ra, du lịch xuyên tỉnh, xuyên biên giới trong thời điểm hiện tại chưa được khuyến khích. Do đó, các chuyến đi đường ngắn trở thành lựa chọn chính để du lịch giải trí.

Tập trung vào thị trường mục tiêu chính bao gồm khách du lịch độc lập và gia đình từ các địa điểm lân cận, các doanh nghiệp kinh doanh homestay nên điều chỉnh chiến lược tiếp thị của mình. Ví dụ, họ có thể tổ chức các tour du lịch có hướng dẫn viên và các tour du lịch gia đình để giúp khách trải nghiệm phong cảnh và văn hóa địa phương. Ngoài ra, một số du khách có thể thích đến một điểm đến thích hợp để tránh xa đám đông.

Các cơ sở kinh doanh homestay có thể cung cấp chỗ ở cùng với hướng dẫn viên du lịch địa phương, chỗ ở cộng với phương tiện đi lại và các sản phẩm tùy chỉnh khác để thu hút những khách hàng này.

Thị trường xung quanh homestay

3.4. Tận dụng các kênh tiếp thị mới

Các nền tảng truyền thông xã hội, webcast và video trực tuyến đã trở thành các kênh phổ biến để quảng bá tiếp thị. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú tại nhà dân nên nâng cao nhận thức về thương hiệu bằng cách chia sẻ trải nghiệm gia đình bản xứ thông qua các chương trình phát sóng trực tiếp.

Ngoài ra, họ có thể sử dụng Facebook, Youtube, WeChat,… để giới thiệu chỗ ở, điều này có thể làm tăng tỷ lệ chuyển đổi với chi phí tương đối thấp.

3.5. Tìm kiếm sự đa dạng hóa

Sự đa dạng hóa có thể cho phép các doanh nghiệp kinh doanh homestay có thể chống chọi với rủi ro và bất trắc. Cụ thể, đại dịch coronavirus đã khiến công chúng áp dụng lối sống lành mạnh, tạo điều kiện phát triển du lịch nông thôn và du lịch sinh thái. Vì vậy, ngành công nghiệp homestay ở nông thôn nên tung ra các sản phẩm trải nghiệm tập trung vào thiền định và trở về với thiên nhiên.

Đối với các cơ sở kinh doanh homestay ở thành thị, việc tung ra các sản phẩm cho thuê dài hạn có thể là một lựa chọn để đa dạng hóa. Ví dụ, họ cũng có thể chia sẻ các phòng trống và không gian công cộng với các doanh nghiệp khác trong mùa giảm giá. Họ cùng nhau tạo ra một địa điểm tổ chức đám cưới.

Đa dạng hóa homestay

3.6. Cải thiện các biện pháp chống virus Covid-19

Do Coronavirus nên các biện pháp phòng ngừa là cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của các dịch vụ lưu trú. Đặc biệt là kinh doanh homestay. Các nhà điều hành nhà và nền tảng đặt phòng của bên thứ ba nên hợp tác để tăng cường các biện pháp chống vi-rút. Họ liên tục kiểm tra mã QR sức khỏe của từng khách để đảm bảo an toàn cho chỗ ở.

Tóm lại, trong thời gian đầy thách thức này, các doanh nghiệp kinh doanh homestay nên tạo ra các sản phẩm và dịch vụ lấy người tiêu dùng làm trung tâm. Họ tận dụng các kênh tiếp thị kỹ thuật số, tìm kiếm sự đa dạng hóa để phát triển thị trường. Họ hợp tác với các trang web đặt phòng bên thứ ba và chính quyền địa phương để giải quyết những thách thức này và đạt được sự phát triển bền vững .

4. Kinh nghiệm kinh doanh homestay: Những yêu cầu bắt buộc về thủ tục

Khi nộp đơn đăng ký để được cấp phép cho nhà trọ của bạn, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp các tài liệu sau:

  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc hợp đồng thuê tòa nhà.
  • Sơ đồ vị trí của tòa nhà chi tiết cách tiếp cận tòa nhà từ các đường lớn.
  • Mặt bằng và cao độ của tòa nhà hiện có
  • Ảnh chụp tòa nhà và nội thất (mỗi ảnh một bản cứng và bản mềm)
  • Giấy chứng nhận, đánh giá của cảnh sát địa phương

Sau khi nộp hồ sơ, sẽ có đại diện chính quyền quận, huyện kiểm tra cơ sở vật chất có sẵn theo hồ sơ hay không. Ngay cả sau khi được cấp giấy phép, các cơ sở lưu trú tại nhà dân vẫn phải duy trì tiêu chuẩn nói trên theo các điều khoản do Bộ Du lịch quy định. Không làm như vậy sẽ được coi là một lỗi nghiêm trọng. Và điều này thậm chí có thể dẫn đến việc hủy bỏ giấy phép của bạn.

Nếu bạn muốn thực hiện bất kỳ bổ sung hoặc thay đổi nào trong cơ sở vật chất của homestay, điều này phải được báo cáo với Bộ Du lịch trong vòng 30 ngày.

5. Về việc tiếp thị homestay

Tiếp thị Homestay

Theo Aharooms, nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh điện tử, chụp một bức ảnh đẹp là điều cần thiết. Hình ảnh nói lên hàng nghìn từ và thu hút nhiều sự chú ý của khách hàng hơn. Hãy dành thời gian để chụp những bức ảnh tuyệt vời. Bên cạnh đó là việc quảng cáo trên các kênh xã hội như Facebook, Booking.com. Agoda.com…

Đa dạng hóa dịch vụ để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Bạn cần có phòng tập thể và phòng riêng. Vì một số khách hàng thích sự nhộn nhịp và không khí thân thiện thì họ có thể chọn ở trong phòng ngủ tập thể. Trong khi một số khách thích sự yên tĩnh và riêng tư thì có thể chọn phòng riêng.

Kinh doanh homestay ngày càng cạnh tranh trong những năm gần đây. Để nhận được nhiều lượt đặt phòng hơn và đáp ứng sự hài lòng của khách, bạn cần tạo ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn hơn. Có thể bắt đầu bằng những dịch vụ đơn giản nhưng hấp dẫn như: giảm giá thuê, miễn phí bữa sáng. Ngoài ra còn là nước miễn phí, giảm giá giặt là hoặc giặt miễn phí dưới 3kg, tắm nước nóng, giữ xe, sân thượng để tập thể dục… chẳng hạn.

Tối đa hóa doanh thu của bạn bằng cách cung cấp nhiều dịch vụ hơn ngoài tiền thuê phòng. Đó là bán đồ uống hoặc đồ ăn địa phương, đồ lưu niệm. Hoặc nó có thể là dịch vụ bổ sung du lịch hoặc đại lý vé máy bay …

6. Về việc check-in và check-out homestay

6.1. Về nhận phòng và thanh toán

Chào khách trước và sau đó hỏi về đặt phòng. Nếu họ đã đặt phòng, hãy kiểm tra kỹ thông tin của họ. Đó là tên, mã số đặt phòng, thời gian lưu trú. Sau đó xác nhận trên máy tính. Nếu họ chưa đặt chỗ thì hãy giới thiệu dịch vụ nào có sẵn và phù hợp với họ.

Yêu cầu khách thanh toán trước khi lưu trú. Khách hàng có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng tùy theo từng homestay. Xác nhận các dịch vụ có sẵn miễn phí hoặc sẽ trả phí.

6.2. Về việc trả phòng

Trả phòng homestay

Khi khách hàng trả phòng, kiểm tra đồ đạc có đầy đủ hay không. Và yêu cầu họ trả lại chìa khóa nếu ở phòng riêng. Yêu cầu khách hàng thanh toán. Và đảm bảo rằng bạn trả lại giấy tờ tùy thân và hộ chiếu của họ. Sau đó dọn phòng sạch sẽ và thay ga, mền mới… cho những khách hàng mới đến.

7. Kinh nghiệm cho nhà quản lý khi kinh doanh homestay

Nhận phản hồi của khách hàng về trải nghiệm của họ trong thời gian lưu trú để cải thiện dịch vụ khách hàng của bạn. Hãy nhớ rằng nó luôn có những đánh giá tốt và những đánh giá xấu

  • Đánh giá tốt: Điều này sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Trả lời bằng cách nói lời cảm ơn vì đã chọn homestay của bạn và chúc khách hàng có những chuyến đi vui vẻ.
  • Đánh giá không tốt: Mọi đánh giá không tốt sẽ làm giảm uy tín của homestay. Khách hàng tiềm năng sẽ xem xét những đánh giá này để đặt phòng tại homestay của bạn. Hãy chân thành rút kinh nghiệ. Và nếu có thể, nhờ khách hàng xóa đánh giá xấu bằng 1 voucher giảm giá cho lần sau.
  • Nếu có đánh giá xấu nhưng không đúng sự thật hoặc xếp hạng sao thấp nhưng khách hàng không cho biết lý do hoặc chi tiết. Khi đó, bạn cần trả lời hoặc phản hồi mạnh mẽ để OTA xem xét. Từ đó xóa những bình luận tồi tệ nhất nếu nó xuất hiện trên kênh homestay của bạn. Họ có các hoạt động lộn xộn trong thời gian ở lại. Hãy viết email cho quản trị viên trang web mà họ đã đặt phòng và giải thích rõ ràng các tình huống.

Hy vọng những kinh nghiệm kinh doanh homestay mà Aharooms chia sẻ sẽ giúp những người có dự định kinh doanh homestay với số vốn ít có cái nhìn tổng quan và hữu ích nhất!

Không có tag.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *