.Tuy chỉ khác với “Hotel” 1 ký tự nhưng trên thực tế, mô hình Hostel lại khác xa so với 1 Hotel được xếp hạng từ 1 sao đến 5 sao theo tiêu chuẩn và tiện nghi để nhằm phục vụ đối tượng là khách du lịch, nghỉ dưỡng là chủ yếu. Vậy định nghĩa của Hostel là gì? Có gì khác biệt so với các loại hình khác? Cần lưu ý những gì để kinh doanh Hostel hiệu quả? Cùng tìm hiểu nhé.

1.Hostel là gì?

Hostel có thể hiểu là một mô hình kinh doanh như một “khách sạn” giá rẻ nhằm đáp ứng nhu cầu ngủ nghỉ, dừng chân qua đêm của những khách du lịch “bụi” muốn tiết kiệm chi phí và không yêu cầu quá nhiều về các tiện ích.

Nhìn chung, Hostel có thể bao gồm nhiều phòng, mỗi phòng hoặc không gian có trung bình từ 2 đến 10 giường (giường tầng, cabin, đệm giường,… tương tự như dạng Dorm – ký túc xá) tùy vào quy mô kinh doanh.

2. Đặc điểm nhận diện 1 Hostel

 • Mức giá cực rẻ: Thu hút được đối tượng chính là những bạn trẻ đam mê phượt chỉ có nhu cầu ngủ, tắm rửa,…cơ bản.Tại các thành phố du lịch như Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt,…mức giá lưu trú 1 đêm ở hostel chỉ khoảng 100.000 đồng/ người/ giường. 
 • Thiết kế tiết kiệm diện tích: Vừa có thể bán phòng, bán giường với giá hợp lý. 
 • Khách sinh hoạt chung: Các dịch vụ sinh hoạt trong hostel như phòng tắm, bếp nấu ăn,..đều được sử dụng chung nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi và sạch sẽ. Ngoài ra còn có những khoảng không gian chung để khách giao lưu, tiệc tùng cùng nhau như phòng khách, sân thượng…
 •  Phục vụ chu đáo và nhiệt tình: Chủ hostel đón tiếp, chỉ dẫn các thông tin du lịch hữu ích và giúp đỡ khách thuê rất thân tình. Đây chính là điểm cộng bù đắp do hostel không tiện nghi và riêng tư như các loại hình lưu trú khác.
hostel-la-gi
hostel-la-gi

3. Phân biệt Hostel với Homestay và Motel

Nhìn chung, 3 loại hình nói trên đều là những loại hình cho thuê chỗ lưu trú phân khúc giá rẻ và quy mô nhỏ so với Khách sạn, Resort nhưng cũng có sự khác biệt nhất định.

3.1. Homestay

Homestay là một loại hình “du lịch xanh” lý tưởng đối với các bạn trẻ yêu thích khám phá văn hóa tại những vùng đất mới. Khách du lịch ở Homestay sẽ được sinh hoạt chung và trò chuyện, dùng cơm như một thành viên trong gia đình. Từ đó, họ dễ dàng cảm nhận và có cái nhìn chân thực hơn, gần gũi hơn với cách sống, nền văn hòa của vùng đất đó.

Giống với Hostel ở chỗ khách thuê sử dụng không gian sinh hoạt chung. Nhưng ở Homestay, khách du lịch sẽ có sự  độc lập cao hơn về không gian nghỉ ngơi của mình. So với Hostel cùng quy mô, giá Homestay sẽ nhỉnh hơn. Đồng thời, khi sinh hoạt chung với chủ nhà, người thuê cũng cần phải tôn trọng sự khác biệt và tối đa sự riêng tư của chủ nhà. Hình dung một cách nôm na, đối với Hostel, người thuê là “khách hàng”; còn đối với Homestay người thuê như một “người bạn đến chơi nhà”.

3.2. Motel

Motel là từ được ghép từ 2 chữ Motor và Hotel. Và đúng theo tên gọi, Motel dành cho khách vãng lai dọc đường cần có một chỗ nghỉ ngơi qua đêm. Motel thường chỉ được xây dựng từ 1 đến 2 tầng, phòng cơ bản nối liền và không được tiện nghi như khách sạn. Một Motel có thể nằm ở những xa lộ, ngoại ô thị trấn hoặc khu vực nông thôn.

Khác biệt chủ yếu của Motel so với Hostel là Motel mang lại sự độc lập hơn và không sinh hoạt chung như cả Homestay và Hostel.

4. Quy trình bắt đầu kinh doanh mô hình Hostel

4.1. Hoạch định chi phí xây dựng hostel

Trước khi dự toán chi phí xây dựng, bạn cần: Định hình về mô hình thiết kế của mình; Đối tượng hướng đến là ai? Vị trí Hostel xa hay gần trung tâm thành phố?,… Khi có kế hoạch đầy đủ xây dựng hostel, bạn mới có thể tính toán đến chi phí vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Xây dựng trên đất có sẵn hay thuê mượn, nhà ở có sẵn cải tạo hay xây mới.
 • Quy mô, diện tích xây dựng.
 • Kiểu thiết kế đơn giản, phức tạo, vật liệu…
 • Đầu tư quản lý, nhân sự.
 • Tính toán yếu tố truyền thông quảng cáo.

Nếu thực sự có ý tưởng nhưng không thể xây dựng chi tiết, bạn có thể nhờ đến các kiến trúc sư giúp bạn bản vẽ chi tiết và tính toán chi phí cho phần xây dựng chính xác nhất. Những kiến trúc sư sẽ giúp bạn lựa chọn vật liệu tốt, phù hợp ý tưởng mô hình của bạn, tiết kiệm chi phí đúng chỗ và tạo ra không gian đẹp và khác biệt.

 Về những phương án xây dựng, bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Đảm bảo thẩm mỹ
 • Cách xây dựng thi công nhanh
 • Thiết kế thông minh, tiết kiệm không gian
 • Dễ cải tạo, mở rộng khi cần với chi phí thấp.

4.2. Các vấn đề pháp lý khi kinh doanh Hostel

4.2.1. Điều kiện kinh doanh Hostel

Theo quy định tại khoản 22, Điều 3 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì kinh doanh dịch vụ lưu trú là loại hình kinh doanh có điều kiện. Vì vậy các tiêu chuẩn, điều kiện kinh doanh hostel bao gồm:

 • Điều 7. Điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề “…”
 •  Điều 8 của Nghị định trên thì kinh doanh dịch vụ lưu trú hostel cũng phải có phải có phương án bảo đảm an ninh, trật tự bao gồm các nội dung cơ bản sau:
 • Xác định khu vực, địa bàn, mục tiêu cụ thể cần phải tăng cường để bảo đảm an ninh, trật tự;

 • Biện pháp thực hiện;
 • Lực lượng phục vụ thường xuyên;
 • Phương tiện phục vụ;
 • Biện pháp tổ chức, chỉ đạo;
 • Biện pháp phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng có liên quan ở địa phương mà cơ sở kinh doanh hoạt động;
 • Tình huống giả định khi có vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra; công tác huy động lực lượng, phương tiện; biện pháp xử lý.

Vì vậy, để đủ điều kiện kinh doanh Hostel, bạn cần phải:

 1. Đăng ký kinh doanh (thành lập doanh nghiệp mới, bổ sung ngành nghề kinh doanh nếu là doanh nghiệp có sẵn, đăng ký kinh doanh hộ cá thể…) theo nhu cầu, quy mô của chủ cơ sở kinh doanh và chủ thể kinh doanh không thuộc trường hợp bị cấm.
 2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy.
 3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này) do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.

4.2.2. Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự dịch vụ hostel

Bước 1: Chủ cơ sở kinh doanh Hostel chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp mới Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (theo điều 19 của Nghị định số 96/2016/NĐ-CP) bao gồm:

1. Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh (Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP).

2. Bản sao hợp lệ một trong các loại văn bản sau đây:

a) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy phép hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam; Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; văn bản thành lập hoặc cho phép hoạt động kèm theo văn bản thông báo mã số thuế đối với đơn vị sự nghiệp có thu;

b) Trường hợp trong các văn bản quy định tại điểm a khoản này không thể hiện ngành, nghề đầu tư kinh doanh thì cơ sở kinh doanh phải bổ sung tài liệu chứng minh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh mà cơ sở kinh doanh hoạt động và đề nghị ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đã được cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

3. Các giấy tờ, tài liệu chứng minh bảo đảm điều kiện an toàn về Phòng cháy và chữa cháy.

4. Bản khai lý lịch  kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh:

a) Đối với người Việt Nam ở trong nước: Bản khai lý lịch; Phiếu lý lịch tư pháp có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Bản khai nhân sự kèm theo bản sao hợp lệ Hộ chiếu, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Thị thực còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam;

c) Đối với trường hợp một cơ sở kinh doanh có nhiều người đại diện theo pháp luật thì Bản khai lý lịch, Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự trong hồ sơ áp dụng đối với người đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự tại:
 • Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu là các doanh nghiệp kinh doanh.
 • Công an cấp huyện thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đối với các cơ sở kinh doanh không phải là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú

Ngoài ra, Điều 44 còn quy định trách nhiệm của cá nhân, tổ chức kinh doanh lưu trú bao gồm cả dịch vụ hostel trong quá trình kinh doanh cũng nên tham khảo để đảm bảo kinh doanh đúng pháp luật.

5. Những điều cần lưu ý để kinh doanh Hostel hiệu quả

Đầu tư về nhân sự

Đừng nghĩ rằng hostel giá rẻ, quy mô nhỏ, chủ yếu tự phục vụ mà bạn không có đầu tư về nhân sự. Bởi đã kinh doanh thì chắc chắn sẽ cần đến nhân sự không chỉ là dọn phòng mà hoàn toàn có thể trở thành hướng dẫn viên bản địa cho khách du lịch.

Phân hóa thị trường

Phân nhóm đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn có những định hướng, kế hoạch kinh doanh sát với mục tiêu khách hàng hơn. Nếu chưa phù hợp chắc chắn cần điều chỉnh để thu hút khách nhiều, đảm bảo doanh thu cao nhất.

Nói một cách cụ thể hơn, bạn bạn có thể có nhiều loại phòng khác nhau từ 4 đến 10 giường với các mức giá khác nhau. Ví dụ, phòng cho nhóm khách 4 người thì nên mở rộng không gian chung trong phòng. Nhưng với phòng 10 giường phục vụ các khách lẻ, thì nên có không gian riêng nhất định, tủ khóa cá nhân cho mỗi khách hàng và 2-3 toilet riêng cho khách nam nữ.

Đầu tư vào chất lượng phòng và cung cấp hỗ trợ, trải nghiệm cho khách hàng

 Một hạn chế lớn của Hostel là sự thiếu riêng tư cho khách thuê. Vì thế, bạn nên đầu tư vào chất lượng phòng (chất liệu của giường, thiết kế dra gối, trang trí tường,…) và dịch vụ tốt hơn để được đánh giá tối hơn so với các hostel cùng phân khúc.

Điểm chung của các khách hàng mục tiêu của mô hình này đó là luôn thích những trải nghiệm. Vì vậy, bạn có thể phục vụ thêm các dịch vụ hỗ trợ khác để tăng lợi thế cạnh tranh cho mình. Bởi như đã nói ở trên, sự phục vụ chu đáo, tận tình là một trong những ưu thế để khách hàng lựa chọn Hostel . Đây cũng là một kênh giúp bạn có thêm thu nhập đáng kể.

Đa dạng các kênh phân phối phòng

Hạ tầng của bạn tốt nhưng khách hàng biết đến bạn rất ít? Một lựa chọn cho những người kinh doanh hostel đó là có thể sử dụng các kênh phân phối phòng uy tín từ bên thứ 3 (OTA như Agoda,..) hoặc Airbnb để tăng lượng khách. Điều này giảm lợi nhuận/ 1 giao dịch (do phải chia %) nhưng có thể thúc đẩy tổng lợi nhuận của bạn.

B. Mai – Aharooms

Tư liệu tham khảo:

Huongnghiepaau.com

Ancu.me

Không có tag.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *