Với tiềm năng phát triển của ngành du lịch đã mở ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn đối với lĩnh vực khách sạn. Thế nhưng, không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để vận hành khách sạn quy mô lớn. Có lẽ vì thế mà kinh doanh khách sạn mini đang ngày càng nở rộ. Vì sao khách sạn mini lại được nhiều nhà đầu tư lựa chọn kinh doanh?

1. Các Loại Hình Khách Sạn – Nhà Nghỉ tại Việt Nam?

Việt Nam có các loại hình khách sạn nhà nghỉ phổ biến sau:

Khách sạn thương mại (Commercial hotel)

Đây là loại hình khách sạn hay tập trung ở các thành phố lớn, các trung tâm thương mại. Đối tượng hay sử dụng là khách thương nhân, có thời gian lưu trú ngắn, tuy nhiên hiện tại lại phục vụ chủ yếu cho đối tượng khách du lịch.

Khách sạn sân bay (Airport hotel)

Tên gọi giúp chúng ta biết vị trí của các khách sạn nằm ở đâu, khu vực gần với các sân bay, đối tượng chính ở đây là nhân viên phi hành đoàn, khách chờ visa…

Khách sạn bình dân (Hostel)

Đây là loại hình khách sạn dành cho những vị khách bình dân, có mức giá tiền vừa phải phục vụ cho du khách “du lịch bụi”.

Khách sạn sòng bạc (Casino hotel)

Khách sạn có sòng bạc là cơ sở bao gồm sòng bạc với chỗ ở tạm thời được cung cấp trong khách sạn tại chỗ đặc biệt thích hợp với những đối tượng có nhu cầu giải trí cờ bạc các loại, thường được xây dựng lộng lẫy, các trang thiết bị cao cấp.

Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort hotel)

Đây là loại hình khách sạn đang phát triển rầm rộ ở nước ta. Chủ yếu dành cho nhóm khách hàng có nhu cầu nghỉ dưỡng, thư giãn tại resort với thời gian lưu trú khá dài. Vì vậy, loại hình khách sạn này thường được xây dựng ở những địa điểm có tài nguyên thiên nhiên như: biển, hồ, rừng, núi…Ví dụ Phan Thiết, Mũi Né, Nha Trang, Thanh Hóa, Vũng Tàu…

Khách sạn căn hộ (Codotel/ Residences/ Serviced Apartment)

Với những tiện ích đầy đủ giống như một căn hộ cho du khách, đầy đủ các phòng chức năng phục vụ sinh hoạt ăn uống của du khách như phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… Đối tượng lưu trú thường là dạng gia đình, nhóm bạn bè hoặc các thương nhân đi công tác dài hạn có gia đình đi cùng.

Nhà nghỉ ven đường (Motel)

Thường nằm trên các đường cao tốc. Đối tượng là khách hàng đi du lịch bằng xe môtô, xe hơi,…muốn dừng chân lưu trú qua đêm, khách có thể đậu xe trước cửa phòng mình.

Khách sạn nổi (Floating Hotel)

Là loại hình khách sạn được xây dựng trên những con tàu cỡ lớn (thay vì trên đất liền). Các khách sạn loại này thường không cố định một chỗ mà có thể di chuyển từ vùng này sang vùng khác hoặc qua lại giữa các nước. Loại hình này hiện tại đã không còn phổ biến tại Việt Nam.

kinh-doanh-khach-san
Khách sạn nổi Sài Gòn xưa

Khách sạn khoang ngủ (Pod/ Capsule hotel)

Là dạng kết hợp giữa homestay và hostel, gồm nhiều phòng ngủ nhỏ (còn được gọi là viên nang) trong một diện tích nhất định. Loại hình này khá phổ biến ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hồng Kông… do giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi cơ bản và tính riêng tư.

2. Khách sạn mini là gì?

 

Khách sạn mini (mini hotel) thường là loại hình khách sạn vừa và nhỏ, có mô hình kiến trúc gồm nhiều tầng, được xây dựng trên quỹ đất vừa phải, không có quá nhiều lợi thế về diện tích. Có số phòng khai thác kinh doanh từ 20 tới 45 phòng. Khách sạn mini thường nằm gần các khu nghỉ mát hay các trung tâm thành phố. Phục vụ khách lưu trú, nghỉ dưỡng, tham quan. Mô hình này thường đánh vào phân khúc khách hàng bình dân, khách hàng có thu nhập trung bình khá.

3. Có nên đầu tư kinh doanh khách sạn mini không?

khách sạn mini
khách sạn mini

Vốn kinh doanh ít

Khi kinh doanh bất cứ ngành nghề nào thì “vốn” có lẽ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà ai cũng quan tâm. Nó ảnh hưởng tới quy mô, địa điểm, chiến lược linh doanh lẫn sự phát triển của khách sạn trong tương lai. Quy mô của khách sạn mini sẽ giúp chủ đầu tư giảm nhẹ gánh nặng với các khoản chi phí.

Phù hợp đa dạng đối tượng khách hàng

Bởi chi phí đầu tư thấp nên giá thuê phòng, sử dụng dịch vụ tại các khách sạn mini không quá cao. Mặt bằng chung hiện nay dao động từ 350.000 tới 700.000 đồng cho một đêm. Đây là mức giá tương đối phù hợp với túi tiền của hầu hết khách hàng.

Thu hồi vốn nhanh

Thu hồi vốn nhanh cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư thường cân nhắc. Theo như tính toán và thống kê của các chuyên gia trong ngành. Lợi nhuận đầu tư bất động sản du lịch là phân khúc thị trường đảm bảo lợi nhuận tốt nhất, tối thiểu 10%/năm. Và cụ thể của dòng khách sạn mini, mức thu nhập tối thiểu thu về 1 năm là khoảng 6%.

Thời gian đầu tư ngắn

Thiết kế khách sạn mini thường không quá cầu kỳ. Nội thất không trang bị nhiều tiện nghi như các khách sạn cao cấp. Chính vì thế, toàn bộ thời gian thiết kế tới thi công hoàn thành được rút ngắn rất nhiều. Vì quỹ thời gian triển khai ngắn hơn nên các chủ đầu tư có thể chú tâm vào việc thiết kế. Có thể trang trí thêm cho công trình thêm thu hút hơn với những ý tưởng độc đáo, mới lạ.

Mức độ rủi ro thấp

Vào mùa cao điểm, các khách sạn, nhà nghỉ mini tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng sẽ cháy phòng. Dù vào đợt thấp điểm của du lịch, nhờ khách sạn mini được xây dựng ở các khu vực đông dân cư, có tiềm năng du lịch nên số lượng khách vẫn sẽ ổn định và đảm bảo doanh thu. Chính vì thế rủi ro gần như bằng không. Đây chính là ưu điểm của kinh doanh loại hình này: Nguồn vốn đầu tư về thời gian, chi phí phí thấp nhưng nguồn lợi nhuận vẫn lâu dài.

4. Lưu  ý để kinh doanh khách sạn mini thành công

Nghiên Cứu Thị Trường

Địa điểm

Trước khi cân nhắc về các địa điểm chính xác, bạn quyết định thành phố hoặc thị trấn nào bạn muốn kinh doanh khách sạn mini  – nhà nghỉ của mình.

Tối thiểu, bạn sẽ phải xem xét mức độ tăng trưởng du lịch trong một khu vực nhất định là như thế nào để biết đối tượng khách phục vụ chủ yếu của mình là ai.

Do đó, bạn sẽ phải chọn một khu vực mà mọi người muốn ghé thăm. Kiểm tra các trang web du lịch hoặc sách để tìm hiểu một số điểm đến tốt mà khách du lịch thường xuyên và bắt đầu tìm kiếm xung quanh đó để tìm một nơi tốt cho khách sạn của bạn hoặc chỉ cần nhập chữ “khách sạn” hoặc “nhà nghỉ” trên Google Maps, một loạt địa chỉ sẽ hiện ra và cứ thế bạn nghiên cứu về giá, địa điểm cũng như cách thức hoạt động của đối thủ cạnh tranh.

Nên thuê cải tạo khách sạn cũ hay mua một khách sạn mới hoàn toàn

Dưới đây là so sánh giữa việc Thuê cải tạo một khách sạn cũ và Xây/ Mua khách sạn mới hoàn toàn. 

Giả thiết:
 • Giá mua khách sạn A là 10,000,000,000 (10 tỷ) – full nội thất. Giả sử bạn vay ngân hàng trong 20 năm với lãi suất là 4%. Bạn đã trả trước 300 triệu.
 • Giá thuê căn hộ A là 100,000,000/ tháng (100 triệu/ tháng) – full nội thất. Giả sử bạn vay ngân hàng để kinh doanh
 • Hai loại căn hộ này đều có doanh thu bằng nhau: 250 triệu/ tháng
Bài toán mua khách sạn:

Chi phí đầu tư ban đầu = 10 tỷ (Tiền mua khách sạn)

Chi phí hàng tháng:

 • Chi phí điện nước, vật dụng khác: 30 triệu/ tháng
 • Chi phí nhân sự: 30 triệu/ tháng
 • Bài toán lợi nhuận: 250 triệu (con số giả định) – 30 triệu – 30 triệu = 190 triệu

Bài toán hoàn vốn: 52 tháng (Nếu duy trì tỷ lệ thuê phòng trên 80%)

Bài toán thuê cải tạo khách sạn:

Chi phí đầu tư ban đầu = 600 triệu

 • Tiền cọc: 200 triệu (2 tháng tiền cọc)
 • Chi phí cải tạo: 400 triệu

Chi phí hàng tháng:

 • Chi phí thuê nhà: 100 triệu/ tháng
 • Chi phí điện nước, vật dụng khác: 30 triệu/ tháng
 • Chi phí nhân sự: 30 triệu/ tháng
 • Bài toán lợi nhuân: 250 triệu (con số giả định) – 30 triệu – 100 triệu – 30 triệu = 90 triệu/ tháng

Bài toán hoàn vốn: 5 tháng (Nếu duy trì tỷ lệ thuê phòng trên 80%)

Kết luận:  Nếu bạn là một nhà đầu thì hiển nhiện bạn nhận ra chỉ số hoàn vốn ROI của 2 bên không quá chênh lệch nhiều. Tuy nhiên thời gian hoàn vốn của 2 cách thức này hoàn toàn khác biệt. Thế nên, hãy đưa ra sự lựa chọn đúng đắn phù hợp với hoàn cảnh của bản thân.

Phân bổ Chi Phí Vận Hành (Khoản phải trả hàng tháng)

Thông thường, chi phí vận hành sẽ được phân bổ như sau:

   • 42,8% thuộc về chi phí nhân sự (Chiếm tỷ trọng lớn nhất)
   • 34,2% thuộc về chi phí vận hành bao gồm: điện nước, dịch vụ,…
   • Và các khoản chi phí khác

Dễ thấy, chi phí nhân sự chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cách phân bổ trên. Vậy nếu nhân sự đều thuê ngoài thì lợi nhuận sẽ càng thấp.

Kết luận: Khách sạn mini nên chủ động áp dụng công nghệ vào vận hành sẽ là chìa khóa để giảm thiểu tối đa chi phí vận hành.

Lên Kế Hoạch Kinh doanh Khách sạn

Để lên một kế hoạch kinh doanh khách sạn, bạn nắm được các thông số rất cơ bản như: tỷ lệ thuê phòng, tổng lượng phòng trống, giá thuê trung bình mỗi ngày, doanh thu trên mỗi phòng, tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi phòng bán ra,…

Một kế hoạch kinh doanh AirBnB sẽ là kim chỉ nam cho bạn để lên các kế hoạch kinh doanh khách sạn mini.

Lên Chiến Lược Bán Phòng – Giá Bán

Có một số điều cần lưu ý khi đưa ra giá cả bao gồm:

 Chi phí gốc của bạn: Bạn nên tính toán chính xác chi phí bao nhiêu để giữ cho khách sạn của bạn mở mỗi ngày. Sau đó nhân số này để tìm ra chi phí bao nhiêu để vận hành khách sạn của bạn trên cơ sở hàng tháng. Thu nhập của bạn ít nhất sẽ phải trang trải chi phí hàng tháng.

Những khoản chi khách hàng sẵn sàng trả. Điều này sẽ mất một số thử nghiệm và lỗi. Khi bạn mới bắt đầu, hướng dẫn duy nhất của bạn có thể là chi phí hoạt động của bạn. Nếu sau một vài tháng bạn nhận thấy rằng các phòng của bạn liên tục được đặt, bạn có thể đủ khả năng để tăng giá. Nếu bạn gặp khó khăn trong tìm kiếm khách hàng, hãy hạ giá của bạn xuống. Bạn cũng có thể khảo sát khách hàng cũ về giá cả của có xứng đáng hay không.

Điều chỉnh giá dựa trên mùa thấp điểm/ cao điểm. Trong mùa bận rộn của bạn, bạn có thể đủ khả năng để làm cho giá cao hơn vì nhiều người đang tìm kiếm để đi nghỉ. Trong các mùa chậm hơn, làm cho giá của bạn thấp hơn để thu hút khách hàng trái vụ.

Các vị trí nhân sự cần lưu ý

 • Dọn dẹp buồng phòng: Sạch sẽ là ưu tiên số một của bạn khi điều hành khách sạn của bạn. Tùy thuộc vào quy mô khách sạn của bạn, bạn có thể chỉ cần một quản gia hoặc một nhóm. 
 • Nhân viên lễ tân: Ngay cả các khách sạn nhỏ thường được dự kiến ​​sẽ có người ở quầy lễ tân mọi lúc. Bạn có thể tự làm việc này trong một số giờ, nhưng bạn sẽ cần một đội ngũ nhân viên bàn 24 giờ một ngày.
 • Nhân viên bảo trì – kỹ thuật: Một hoặc hai nhân viên bảo trì tại chỗ nên có cho một khách sạn nhỏ hoặc bạn có thể thuê một dịch vụ bảo trì trọn gói cho khách sạn.
 • Đầu bếp: Nếu bạn có kế hoạch phục vụ nhà hàng tại khách sạn, bạn sẽ cần ít nhất một đầu bếp. Các khách sạn nhỏ hơn chỉ có thể cung cấp bữa sáng, vì vậy bạn có thể chỉ cần phục vụ ăn uống trong vài giờ mỗi ngày.

 

Bửu Mai – Aharooms

Nguồn tham khảo:

kientructayho.vn

Không có tag.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *