Việc tăng lượng đặt phòng đến từ các kênh OTA đã quá phổ biến và tiêu tốn đến 25-30% chi phí cho hoa hồng phải trả. Vì vậy bài viết sẽ không đề cập đến phương pháp này nữa. Dưới đây là 6 gợi ý nhằm tăng lượng booking trực tiếp cho khách sạn.

1. Tối ưu Website cho khách sạn

Website đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp và kết nối các vị khách tiềm năng. Khách dành ra trung bình 6 phút để ghé thăm và dừng lại tại một Website.

Tối ưu website
Tối ưu website

Vì vậy, trước khi gây ấn tượng bằng những hình ảnh thu hút của khách sạn, bạn cần tối ưu Website. Việc này bao gồm:

Tối ưu giao diện Website (UI)

 • Pop-up khuyến mãi, ưu đãi cho mùa thấp điểm, cho tuần trăng mật,…
 • Trình bày rõ ràng, nổi bật CTA – lời kêu gọi hành động.
 • Đề xuất những thông tin quan trọng: Thể hiện những thông tin (nơi đến, nội dung tìm kiếm về sản phẩm,…) hay cung cấp những liên kết dẫn đến các tìm kiếm gần đây của khách.

Tối ưu trải nghiệm người dùng (UX)

 • Cải thiện tốc độ tải của trang Web. Hơn 50% người dùng rời khỏi một trang web khi nó mất hơn 3 giấy để tải toàn bộ.
 • Với thanh công cụ tìm kiếm của Website, cần phải bao quát được tất cả những từ khóa liên quan mà du khách có thể tìm kiếm để dẫn liên kết về các dịch vụ liên quan.
 • Website đa ngôn ngữ để nâng cao khả năng tương tác của khách.
 • Đảm bảo trang Web tương thích với nhiều nền tảng khác nhau: smartphone, máy tính bảng, laptop… để phù hợp với phương thức tiếp cận của nhiều đối tượng khách hàng. Bạn cần đặc biệt chú trọng tối ưu trải trên điện thoại. Vì gần 50% người dùng thiết bị di động cảm thấy thuận tiện khi tìm thông tin và book khách sạn trên những chiếc smartphone (Nghiên cứu của Google).
 • Đa dạng hóa hình thức thanh toán cho khách hàng trên Website.

2. Tích hợp Booking Engine trên Website khách sạn

Bên cạnh một trang Website thu hút, công cụ Booking Engine (Ứng dụng đặt phòng Online) được tích hợp là không thể thiếu để  tăng tỷ lệ chuyển đổi CR (Conversion Rate). Sau khi đọc thông tin trên Website, khách có xu hướng đặt phòng nếu dịch vụ khách sạn đáp ứng được nhu cầu của họ. Đến lúc này, Booking Engine giúp cho quá trình đặt phòng diễn ra thuận tiện và dễ dàng nhất.

Booking Engine sẽ thể hiện thông tin về: loại phòng và giá. Ngoài ra có thể cập nhật dữ liệu tự động và ngay lập tức đến hệ thống quản lý vận hành (PMS) của khách sạn thông qua công cụ Channel Manager.

3. Phát triển Mobile App (Phần mềm Ứng dụng trên Điện thoại Di động) giúp tăng booking khách sạn nhanh hơn

Nếu bạn còn băn khoăn về những ảnh hưởng của moblie tới hoạt động kinh doanh thì hãy xem qua những con số sau:

 • 90% người dùng dành thời gian sử dụng điện thoại vào các mobile app
 • 78% khách hàng được hỏi họ thích việc mua sắm, booking khách sạn trên app so với trình duyệt web
 • 2/3 traffic của các nền tảng E-Commerce hiện nay đến từ mobile app

Có được một phần mềm quản lý khách sạn tốt sẽ giúp cho việc kinh doanh phòng khách sạn của bạn phát triển đáng kể.

4. Listing (Liệt kê) khách sạn trên các kênh Metasearch (Công cụ tìm kiếm) 

Các công cụ metasearch
Các công cụ metasearch

Công cụ Metasearch là một chiến lược tiếp thị tuyệt vời cho các khách sạn độc lập. Các kênh Metasearch có thể giúp các khách sạn độc lập chuyển hướng lưu lượng truy cập khỏi các OTA, để điều khiển lưu lượng truy cập trực tiếp. Một số công cụ Metasearch nổi tiếng hiện nay được đa số khách du lịch sử dụng là:

Trivago

Kayak

Skyscanner

TripAdvisor

Google (Google Hotel Finder)

Cộng với việc trả hoa hồng trên doanh thu đặt phòng trên Google Hotel Ads hay TripAdvisor để tăng booking khách sạn. Giống cách mà OTA thực hiện nhưng khách du lịch có thể ở trên cùng một màn hình để hoàn thành đặt phòng của họ, cung cấp trải nghiệm đơn giản và liền mạch hơn (mà khách hàng không cần phải chuyển sang 1 trang web khác).

Bằng việc cung cấp cho Google những thông tin mới nhất về giá, lượng phòng trống, loại phòng, nền tảng sẽ hiển thị quảng cáo tương ứng đến các khách hàng tiềm năng khi họ đang tìm kiếm về các địa điểm lưu trú trên Google Search hay Google Maps.

Ví dụ, nếu người dùng thực hiện tìm kiếm với cụm từ tổng quát như “hotel in HCM”, trang kết quả tìm kiếm được hiển thị như sau:

5. Tận dụng ưu thế của truyền thông mạng xã hội

Với sự phổ biến và lan tỏa của Facebook, Twitter, Instagram… đây là những công cụ tuyệt vời để bạn có thể quảng bá khách sạn đến toàn thế giới, đồng thời tăng lượng truy cập vào website khách sạn. Gợi ý cho bạn đó là xây dựng những hội nhóm, diễn đàn chuyên review các khách sạn trên Facebook để chủ động kéo khách hàng quan tâm, tìm hiểu về thương hiệu. Để việc thu hút khách hàng một cách tự nhiên nhất, bạn cần xây dựng hệ thống nội dung phong phú bao gồm cả những bài đánh giá khách quan về đối thủ cạnh tranh thay vì chỉ tập trung vào thương hiệu của mình.

 Khi sử dụng các trang mạng xã hội, bạn cần phải cập nhật liên tục những thông tin nóng hổi về các chương trình ưu đãi, sự kiện hấp dẫn của khách sạn để tăng và giữ lượng người theo dõi. (khách hàng tiềm năng)

Cần lưu ý thêm nữa là:

 • Ứng dụng công cụ đặt phòng cho khách ngay trên Fanpage 
 • Ngôn ngữ sử dụng trên mạng xã hội  phải “đi đầu xu hướng” và phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Thúc đẩy việc Rating và đánh giá chủ động từ khách hàng trên fanpage 
 • Cung cấp những hình ảnh thực tế của khách hàng tại khách sạn để củng cố niềm tin cho khách hàng tiềm năng.

(Theo Forrester, 60% khách hàng sử dụng một hoặc nhiều nền tảng mạng xã hội trong quá trình tìm kiếm thông tin, và mua sắm. Bên cạnh website, các vị khách cũng có khả năng cao ghé thăm trang Facebook, Twitter, Instagram của bạn hay thậm chí TripAdvisor để xem ratings và đọc bình luận về địa điểm của bạn).

6. Ưu đãi khách hàng thân thiết và book khách sạn trực tiếp qua Website/ Fanpage

Đừng ngần ngại cung cấp các lợi ích nhỏ, voucher, tặng quà sinh nhật,… Việc tăng mức độ trung thành tăng của khách hàng song hành với việc khách sẽ đặt phòng trực tiếp lần sau.

Có chương trình khách hàng thân thiết thú vị để thu hút khách hàng của bạn. Giảm giá 5 hoặc 10% cho khách từ kênh OTA khi họ đặt phòng trực tiếp trên trang chính của bạn vào lần tiếp theo.

Đừng ngần ngại cung cấp các lợi ích nhỏ, ưu đãi,...
Đừng ngần ngại cung cấp các lợi ích nhỏ, ưu đãi,…

———-

Gợi Mở

Để bạn có thêm nhiều ý tưởng riêng phù hợp với khách sạn của mình, AHA nhắc bạn về 5 giai đoạn chuyển biến hành vi của khách du lịch từ khi họ bắt đầu ý định đến khi quyết định mua dịc hoachh vụ:

 • Ý tưởng: Khách du lịch có ý định về kỳ nghỉ lý tưởng. Tại thời điểm này, họ vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng về chuyến đi.
 • Lên kế hoạch : Khách du lịch đã xác định rõ mong muốn của họ trong chuyến đi. Họ bắt đầu thực hiện tìm kiếm về loại phòng, giá và các gói dịch vụ,…
 • Đặt phòng: Khách du lịch quyết định loại phòng và giá mà họ muốn, sau đó thực hiện đặt phòng.
 • Trải nghiệm: Khách du lịch sẽ có những trải nghiệm đầu tiên với thương hiệu của bạn thông qua Website, và quá trình này sẽ tiếp tục khi họ thực hiện đặt phòng với công cụ booking engine và sử dụng dịch vụ, và kết thúc khi khách check out.
 • Chia sẻ: Khách hàng của bạn sẽ chia sẻ trải nghiệm của mình đến với cộng đồng của họ và nhiều người khác. Nếu đó là những trải nghiệm tốt, họ sẽ là người ủng hộ và chia sẻ bình luận tích cực về dịch vụ tuyệt vời của bạn thông qua các review, đăng bài trên trang mạng xã hội và giới thiệu đến với bạn bè, người thân và cộng đồng của họ.

Hy vọng những gợi ý và gợi mở trên hữu ích với các chủ khách sạn!

Bửu Mai – Aharooms

Tham khảo:

hoteljob.vn

 

Không có tag.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *